Giới thiệu Bộ môn Nghệ thuật học

BỘ MÔN NGHỆ THUẬT HỌC

 

Bộ môn Nghệ thuật học chính thức được thành lập theo quyết định của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn tháng 3 năm 2008. Về mặt tổ chức, ban đầu Bộ môn gồm 4 thành viên, trong đó 3 thầy cô được điều động từ các bộ môn khác nhau: GVC Trần Hinh từ Văn học phương Tây (chủ nhiệm BM), PGS.TS Lý Hoài Thu từ Lý luận văn học, TS Phạm Xuân Thạch từ Văn học Việt Nam (PCNBM); chỉ duy nhất TS Hoàng Cẩm Giang, nguyên là nghiên cứu sinh tại Bộ môn Lý luận Văn học, là thành viên mới.

Tính đến thời điểm này (tháng 10 năm 2016), tuy chỉ mới trải qua 8 năm hình thành và phát triển, nhưng thực ra Bộ môn Nghệ thuật học (NTH) kế thừa Dự án Điện ảnh do Quỹ Ford tài trợ từ năm 2003. Như vậy, mọi thành tựu và đóng góp của Bộ môn, cũng có một phần đóng góp quan trọng của Dự án Điện ảnh. Cụ thể, kể từ khi khởi động Dự án vào năm 2003, công việc đào tạo cán bộ, biên soạn, dịch thuật bài giảng, giáo trình đã chính thức được vận hành. GVC Trần Hinh, phụ trách điều hành dự án từ đầu nên đã tích lũy được không ít kinh nghiệm; TS Phạm Xuân Thạch được phân công giảng dạy môn Phê bình điện ảnh từ giai đoạn 2 (khóa 4, 5, 6); TS Hoàng Cẩm Giang tham gia dự án với vai trò thư ký, và cũng tham gia học chương trình Biên kịch điện ảnh (khóa 5). Trong khoảng 8 năm thực hiện dự án, Bộ môn Nghệ thuật học đã tổ chức dịch và xuất bản 7 đầu sách với số lượng hàng ngàn trang in. Cụ thể:

1. Lịch sử điện ảnh (Kristin Thompson & David Borwell, xuất bản 2008

2. Nghệ thuật điện ảnh (Kristin Thompson & David Borwell, xuất bản 2008

3. Nghiên cứu phim của tác giả Warren Bukland, xuất bản năm 2010

4. Hướng dẫn viết về phim của tác giả Timothy Corrigan, xuất bản 2010

5. Tự học viết kịch bản phim của tác giả Ray Frensham, xuất bản 2010

6. Điện ảnh và văn học của tác giả Timothy Corrigan, xuất bản 2011

7. Nhập môn nghệ thuật của tác giả Michel Théron (sẽ in)

8. Lý thuyết về cải biên của Linda Hutcheon (sẽ in)

             Những tài liệu, bài giảng, giáo trình mà dự án thực hiện không chỉ phục vụ cho công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu trong phạm vi trường Đại học KHXH & NV, mà còn góp phần hỗ trợ cho các cơ sở đào tạo điện ảnh bên ngoài, kể cả trường Đại học SK & ĐA (Hà Nội và thành phố HCM).

             Về hợp tác quốc tế, trong thời gian thực hiện dự án, Bộ môn NTH cũng đã nối kết được nhiều mối quan hệ với các đối tác nước ngoài, nhất là các cơ sở, trung tâm đào tạo nghiên cứu điện ảnh từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Dự án đã mời một số chuyên gia từ các trường đại học điện ảnh nổi tiếng của Mỹ sang giảng dạy. Gần như tất cả các cán bộ của BM trong thời gian hoạt động tại dự án đều có cơ hội giao lưu, học hỏi, tham quan một số tổ chức, trung tâm, trường đại học điện ảnh tại nước ngoài, Liên hoan phim quốc tế Cannes… Kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu nghệ thuật học, đặc biệt là Điện ảnh học, nhờ đó đã được nâng lên rõ rệt.

             Trong công tác đào tạo sinh viên, với 6 khóa đào tạo, dự án đã tuyển sinh gần 300 học viên, trong đó khoảng 200 chính thức tốt nghiệp và được nhận chứng chỉ do trường ĐHKHXH & NV cấp. Rất nhiều học viên tốt nghiệp từ đây đã tham gia các hoạt động điện ảnh bên ngoài, góp phần làm phong phú thêm cho hoạt động điện ảnh trong nước, nhiều kịch bản truyền hình đã được dựng phim và được phát sóng. Một số tuy không nhiều những kịch bản điện ảnh được dựng phim và đươc chiếu rạp (Lệ phí tình yêu, Em là bà nội của anh của các học viên Nguyễn Thái Hà, Nguyễn Quỳnh Hà, Phan Xi Nê). Có  3 học viên được cấp học bổng sau đại học tại trường USC. Đặc biệt hiện nay, có một học viên vẫn tiếp tục nhận học bổng đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Lý luận Phê bình (Hoàng Quý Hà). Đây có thể là nguồn bổ sung cán bộ rất tốt cho Bm trong thời gian tới.

             Kể từ năm 2012, thời điểm dự án chính thức kết thúc, BM NTH được nhà trường cho phép đã tiếp thu và kế thừa nguồn cơ sở vật chất, tài liệu và chương trình giảng dạy được xây dựng từ năm 2003. Đây cũng là một mục tiêu quan trọng nhất được Quỹ Ford nhấn mạnh trong thư tài trợ gửi trường XH & NV từ hơn mười năm trước: Quỹ Ford tài trợ cho trường ĐHKHXH & NV xây dựng chuyên ngành Nghệ thuật học tại khoa Văn học. Từ đây BM mới thực sự tập trung sức lực, trí tuệ xây dựng đề cương bài giảng, biên soạn các môn học mới, đăng ký viết bài giảng, giáo trình. Khó khăn lớn nhất của Bm hiện nay là lực lượng cán bộ còn quá mỏng. Năm 2014, BM được bổ sung một cán bộ mới là Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích, nhưng GVC Trần Hinh chính thức nghỉ hưu. Năm 2015, TS Phạm Xuân Thạch, PCN BM được phân công đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Văn học, TS Hoàng Cẩm Giang chính thức được bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn. Tuy số cán bộ cơ hữu của BM không nhiều, nhưng nhờ có sự năng động trong điều hành, tận dụng được lực lượng cán bộ có kinh nghiệm cả bên trong và ngoài nhà trường (PGS Nguyễn Thị Minh Thái, PGS Lý Hoài Thu, PGS Phạm Gia Lâm, TS Phùng Ngọc Kiên, GVC Trần Hinh…), BM đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng. Các thành viên chính của BM đều đã có những công trình nghiên cứu khoa học in sách riêng. Nhiều bài viết nghiên cứu của các thành viên trong BM cũng đã được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành, các nhà xuất bản trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, BM còn có một số hoạt động đáng chú ý:

1.      Xây dựng và đưa vào vận hành chương trình đào tạo cao học chuyên ngành Lịch sử lý luận, phê bình điện ảnh và truyền hình (chính thức tuyển sinh từ năm 2014.

2.      Biên soạn 5 đề cương Bài giảng, gồm: Đại cương NTH (3TC), Nhập môn Điện ảnh học (2 TC), Lý luận phê bình nghệ thuật (2 TC), Chuyển thể điện ảnh - Lý thuyết và thực hành,  (2 TC), Những vấn đề lý luận kịch bản văn học (2 TC).

3.     Biên soạn 2 bài giảng Nghệ thuật học đại cươngLý luận phê bình nghệ thuật (đã nghiệm thu và được đánh giá tốt)

4.     Kí hợp đồng viết giáo trình Đại cương Nghệ thuật học (sẽ xuất bản vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017).

5.     Tổ chức thành công Hội thảo cấp quốc gia Điện ảnh châu Á đương đại – Những vấn đề lịch sử, mỹ học và phong cách (2015)

6.     Hợp tác với trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh thành phố HCM tổ chức hội thảo Quốc gia tháng 10 năm 2016.

7.     Thành lập Câu lạc bộ điện ảnh từ năm 2012: chiếu phim đều đặn hàng tuần, hai tuần hoặc tháng cho tất cả các đối tượng sinh viên yêu thích điện ảnh trong và ngoài trường.

8.     Tổ chức các lớp học Biên kịch điện ảnh ngăn hạn cho sinh viên trong và ngoài trường từ năm 2013.

9.     Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu văn hóa nghệ thuật thực hiện một số hoạt động hỗ trợ đào tạo như xuất bản sách, tọa đàm khoa học…

         Ngoài các hoạt động chuyên môn, BM thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các hoạt động khác của nhà trường. Cho đến nay, nhiều thành viên của BM đã được bầu là CSTĐ cấp cơ sở và ĐHQG, Bằng khen của GĐ ĐHQG, Giấy khen của Hiệu nhà trưởng; tập thể BM liên tục được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và giấy khen của ĐHKHXH & NV kể từ khi thành lập đến nay.

 

Cán bộ đương nhiệm & hưu trí Bôn môn Nghệ thuật học (ảnh chụp 9/2016)

 

khoavan 60nam 029

 

 

Top