Lễ trao Giải thưởng Balaban về nghiên cứu chữ Nôm năm 2012

  LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG BALABAN

VỀ NGHIÊN CỨU CHỮ NÔM NĂM 2012

 

Hội Bảo tồn Di sản chữ Nôm (The Vietnamese Nôm Preservation Foundation, VNPF, website: http://nomfoundation.org) là một tổ chức phi vụ lợi, giấy phép hoạt động số 503(c)3 với tư cách pháp nhân tại Florida, Mỹ. Hội được thành lập năm 1999 nhằm mục đích bảo tồn chữ Nôm của người Việt Nam. Trong hơn 10 năm qua, VNPF đã có nhiều hoạt động tích cực và thiết thực để góp phần bảo tồn chữ Nôm Việt, như tổ chức hai Hội thảo khoa học quốc tế về chữ Nôm (2004, 2006), số hóa kho sách chữ Nôm và chữ Hán tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, tạo font chữ Nôm để đưa vào bảng mã Unicode…

Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm đã thiết lập quan hệ hợp tác về khoa học và đào tạo với Bộ môn Hán Nôm (Khoa Văn học), nhằm góp phần bảo tồn di sản chữ Nôm, thúc đẩy việc học tập và nghiên cứu chữ Nôm.

Từ năm 2009, VNPF trao tặng Giải thưởng Balaban hằng năm cho một cá nhân hay một nhóm cá nhân có đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn di sản chữ Nôm. Giải thưởng mang tên John Balaban, nhà thơ, Giáo sư Anh văn tại Đại học North Carolina State University, Mỹ, người sáng lập và Chủ tịch của VNPF, người đã dịch Thơ Hồ Xuân Hương (Spring Essence) và ca dao Việt Nam ra tiếng Anh.

Năm 2009, Gii thưởng Balaban được trao cho GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) và ông Phạm Thế Khang (nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam).

Năm 2010, Gii thưởng Balaban được trao cho PGS.TS Đào Thái Tôn (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) và ông Nguyễn Quảng Tuân (nhà nghiên cứu Truyện Kiều). Từ năm này, VNPF bắt đầu trao Học bổng Nôm cho thanh niên, người được trao là TS Nguyễn Tuấn Cường (Bộ môn Hán Nôm, Khoa Văn học).

Năm 2011, Gii thưởng Balaban được trao cho ông Phan Anh Dũng (Viện Công nghệ thông tin Huế), Học bổng Nôm cho thanh niên được trao cho ThS Nguyễn Hoàng Thân (Đại học Đà Nẵng).

Năm nay, 2012, VNPF chọn trao Giải thưởng Balaban cho PGS Trn Nghĩa (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, giảng viên thỉnh giảng tại Bộ môn Hán Nôm), Học bổng Nôm cho thanh niên được trao cho TS Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm, cựu sinh viên của Bộ môn Hán Nôm). Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Lễ trao giải này lần đầu tiên được tổ chức tại Trường vào sáng ngày 8/11/2012. Đến dự Lễ trao giải lần này có đại diện của VNPF, đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, Khoa Văn học, Bộ  môn Hán Nôm, gia đình và bạn bè của các nhà khoa học được nhận giải, sinh viên ngành Hán Nôm và giới truyền thông. Việc tổ chức Lễ trao giải tại Trường ĐH KHXH&NV sẽ góp phần khuyến khích việc học tập và nghiên cứu chữ Nôm trong cán bộ, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh ngành Hán Nôm tại Trường, góp phần giữ gìn và phát huy vốn văn hóa truyền thống dân tộc. Lễ trao giải thưởng lần này cũng là một hoạt động trong dịp kỉ niệm 40 năm thành lập ngành Hán Nôm (1972-2012) được tổ chức vào các ngày 16-17/11/2012.

Đến dự với Lễ trao giải năm nay, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có bài phát biểu bằng tiếng Anh, dưới đây là bản tiếng Việt của bài phát biểu này:

Kính thưa:

- GS John Balaban, người sáng lập, Chủ tịch VNPF

- TS Ngô Trung Việt, Phó Chủ tịch VNPF

- Ông Stephen Lesser, thành viên Ban Giám đốc VNPF

- Ông Steve Nichols, thành viên Ban Giám đốc VNPF

Kính thưa các vị khách quí.

Thay mặt ban lãnh đạo Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới quí vị lời chào trân trọng và chúc quí vị luôn luôn được mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được phối hợp với Quỹ bảo tồn di sản chữ Nôm tổ chức lễ trao giải thưởng John Balaban năm 2012 cho GS. Trần Nghĩa và TS. Trần Trọng Dương, hai trong số những cá nhân có đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn di sản chữ Nôm.

Kính thưa quí vị.

Như quí vị đều biết, chữ Nôm là một hệ thống cổ tự của Việt Nam. Hiện nay, các văn bản viết bằng chữ Nôm còn khá nhiều. Các văn bản ấy lưu giữ nhiều thông tin về văn hoá, văn học, ngôn ngữ, lịch sử và nhiều mặt khác về đời sống xã hội Việt Nam trước đây. Nhận ra giá trị nhiều mặt của chữ Nôm từ lâu, năm 1972, trong chiến tranh, ởi sơ tán bom Mỹ, bộ môn Hán Nôm của khoa Ngữ văn trường chúng tôi đã được tổ chức để đào tạo sinh viên. Hiện nay, trường chúng tôi là trường đại học duy nhất ở Việt Nam có ngành chuyên đào tạo, nghiên cứu về Hán Nôm, và là nơi đào tạo Hán Nôm hàng đầu của đất nước ở bậc đại học và sau đại học.

Hôm nay, những người bạn Mỹ thành lập quỹ VNPF tổ chức trao giải cho những người có đóng góp công sức cho việc bảo tồn di sản chữ Nôm thì còn gì có ý nghĩa hơn, còn gì quí hơn nữa. Điều này làm tôi rất xúc động.

Giải John Balaban 2012 được trao tặng, ngoài ý nghĩa khuyến khích đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn di sản chữ Nôm, năm nay, nó còn có ý nghĩa đặc biệt hơn là: thiết thực kỉ niệm 40 năm thành lập ngành đào tạo Hán Nôm ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thưa các bạn đồng nghiệp Hoa Kỳ.

Kính thưa quí vị.

Chúng ta đang làm một công việc rất nhân văn và rất văn hoá. Giải thưởng là rất quí, nhưng cái quí hơn bội phần mà nó đem tới là giá trị văn hoá và sự khuyến khích mọi người tìm tòi những di sản tinh thần trong quá khứ, góp phần làm giầu có hơn những giá trị sống của thời hiện tại hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Một số hình ảnh trong Lễ trao giải năm 2012:

 

tn DSC00541

PGS.TS Vũ Đc Nghiu, Phó Hiu trưởng Trường ĐH KHXH&NV phát biu ti L trao gii

 

tn DSC00549

Ông Mark Barnett, Thành viên Ban Giám đc VNPF, trao Gii thưởng Balaban cho PGS Trn Nghĩa

 

tn DSC00562

 TS Trn Trng Dương phát biu sau khi nhn Hc bng Nôm dành cho thanh niên

 

tn DSC00566

TS Trn Trng Dương và GS John Balaban

 

tn DSC00568

PGS Trn Nghĩa và TS Trn Trng Dương chp nh cùng Ban Giám đc VNPF

 

Bài và ảnh: TS Nguyễn Tuấn Cường


(Bài đăng đầu tiên tại website khoavanhoc.edu.vn,

đề nghị ghi rõ nguồn nếu dẫn lại)

 

Top