Kỉ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ Văn và 20 năm thành lập Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học

Sáng 20/11/2016, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956-2016) và 20 năm thành lập Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học với sự tham gia của đông đảo các thế hệ thầy và trò của hai khoa.

Tới dự buổi lễ, có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Văn học – Nghệ thuật Trung ương, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN, Đồng chí Lưu Đình Phúc – Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, quỹ, viện, trường đại học và các tổ chức khác; về phía Trường ĐHKHXH&NV có GS.TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Trần Thị Minh Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng các thầy cô từng là lãnh đạo Nhà trường; về phía Khoa có PGS.TS Phạm Xuân Thạch – Trưởng Khoa Văn học, PGS.TS  Nguyễn Văn Chính – Trưởng Khoa Ngôn ngữ học, cùng các thế hệ thầy, cô giáo, các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Thay mặt Ban lãnh đạo hai Khoa Văn học và Ngôn ngữ học, PGS.TS Phạm Xuân Thạch (Trưởng Khoa Văn học) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của văn học và ngôn ngữ học trong tổng thể các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Chính vì tầm quan trọng này mà Khoa Ngữ Văn sớm được thành lập trong hệ thống các trường đại học của nước Việt Nam mới. Khoa Ngữ Văn tự hào về truyền thống được thể hiện qua những tên tuổi cụ thể như Đặng Thai Mai, Nguyễn Văn Giàu, Trương Tửu, Phan Ngọc, Nguyễn Tài Cẩn, Đinh Gia Khánh, Lê Hồng Sâm, v.v… Khoa Ngữ Văn đã đi tiên phong trong hàng loạt lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo như Hán Nôm học, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Việt ngữ học, ngôn ngữ các dân tộc thiểu số, và hiện nay vẫn duy trì nhiều lĩnh vực hoạt động đặc thù.

PGS.TS Phạm Xuân Thạch nhắn nhủ tới các thế hệ thầy cô và bạn đồng môn cần biết trân trọng truyền thống, vì truyền thống chính là một phần kiến tạo nên Khoa Ngữ Văn cho tới nay. Chính nhờ 60 truyền thống này mà trong 20 năm qua, Khoa Văn học và Ngôn ngữ học đã vươn lên để trở thành những đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực văn học và ngôn ngữ học. Mới đây, Khoa Ngôn ngữ học đã hoàn thành Bộ chuẩn Đánh giá Năng lực tiếng Việt, còn Khoa Văn học đã cùng Hội đồng Lý luận Văn học - Nghệ thuật Trung ương hoàn thành đề tài “Xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam trong thời kỳ mới”. Cuối cùng, PGS.TS Phạm Xuân Thạch nhắc tới nhu cầu thay đổi trong thời đại mới, để chứng minh được lý do tồn tại, tính cần thiết của hai ngành văn học và ngôn ngữ học trong đời sống. Sự nỗ lực để tạo dựng một truyền thống mới chính là cách tốt nhất để tri ân truyền thống có được từ Khoa Ngữ Văn.  

PGS.TS Phạm Xuân Thạch (Trưởng Khoa Văn học)  phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Ban lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, GS.TS Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) gửi lời tri ân của Nhà trường tới các thế hệ thầy và trò Khoa Ngữ Văn khi xưa và Khoa Văn học, Khoa Ngôn ngữ học hiện nay. Hai Khoa đã có nhiều thành tích trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; luôn sát cánh cùng sự phát triển chung của Nhà trường. Những thành tích mà hai Khoa đã đạt được là những di sản, là niềm tự hào của tập thể khoa học và Nhà trường. Phó Hiệu trưởng khẳng định, Nhà trường tin tưởng vào những bước đi vững chắc, quyết tâm và nghị lực của tập thể Khoa Ngữ văn và Khoa Ngôn ngữ học trong hoàn thành vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm xã hội cao cả trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc và công cuộc hội nhập đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước.

GS.TS Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Phạm Xuân Thạch trao tặng hoa cho GS.TS Nguyễn Văn Kim

Thay mặt Ban Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN) nhấn mạnh tính nhân văn, cao đẹp, sự kết hợp khoa học, lý tính với nghệ thuật, nhân văn với thẩm mỹ trong mỗi nhà giáo, sinh viên, từng trang sách, bài viết và lời giảng của Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp. Tất cả đã làm thành truyền thống tốt đẹp của Khoa Ngữ Văn nói chung và Khoa Văn học, Ngôn ngữ học nói riêng, cần được tôn trọng và giữ gìn. Mặt khác, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cũng nhắc tới nhu cầu tiếp tục thay đổi và thích ứng với cuộc sống mới luôn vận động, đổi mới mô hình phát triển và định hướng rõ tương lai của mình. Bởi lẽ, khoa học cơ bản, văn chương, nghệ thuật đang đứng trước thách thức to lớn của nền kinh tế thị trường. Việc giảng dạy cần phải thuận theo xu hướng quốc tế và tiến tới đáp ứng nhu cầu của xã hội. Theo đó, Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh tới nhu cầu đào tạo hướng vào chất lượng chứ không chỉ chú trọng số lượng. để đào tạo ra những người thực sự giỏi và yêu nghề. Phát triển theo định hướng văn hóa học, nghệ thuật học là một yếu tố quan trọng trong điều chỉnh định hướng mới cho Khoa Văn học. Cuối cùng, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhắc tới nhu cầu đẩy mạnh, đầu tư hơn nữa cho Ngành Hán Nôm của Khoa Văn học, bởi lẽ Hán Nôm hiện là một trong những ngành mà ĐHQGHN có chủ trương ưu tiên, giữ vững vị trí hàng đầu trong việc gây dựng uy tín và thương hiệu của mình.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN) phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Văn Chính trao tặng hoa cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Thay mặt các cựu giáo chức của Khoa Ngữ Văn, NGND Lê Hồng Sâm chia sẻ những kỷ niệm khi còn giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. NGND Lê Hồng Sâm bắt đầu giảng dạy tại bộ môn Văn học Pháp từ năm 1965. Công việc này đã cho cô tiếp xúc với nhiều thành tựu rựu rỡ nhất của văn học, văn hóa nhân loại, những con người lừng lẫy nhất trong lịch sử thế giới. Được tiếp xúc với nhiều nét văn hóa khác nhau, cô và đồng nghiệp có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình và bản sắc của văn hóa dân tộc hơn. Những thế hệ giáo viên của Khoa Ngữ Văn và Khoa Văn học nói riêng đã “quần quật” trau dồi ngoại ngữ và tri thức để truyền đạt lại cho những thế hệ sau. NGND Lê Hồng Sâm gửi tới các đồng nghiệp trẻ và sinh viên ở Khoa Văn học lòng tin tưởng và hy vọng trên con đường thênh thang phía trước, mặc cho những thách thức đang đón chờ họ.

NGND Lê Hồng Sâm phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Phạm Xuân Thạch trao tặng hoa cho NGND Lê Hồng Sâm

Tiếp lời NGND Lê Hồng Sâm, GS.NGND Hà Minh Đức bày tỏ sự tưởng nhớ tới những tấm gương đã anh dũng hy sinh như Lê Anh Xuân, Nguyễn Trọng Định, Đinh Vệ…cùng với những nhà giáo đã đi xa như thầy Phan Cự Đệ, Hoàng Như Mai, Lê Đình Kệ…Thầy ví như một dàn sao đã tắt, nhưng ánh sáng vẫn còn rất mạnh. Khoa Ngữ Văn là nơi sản sinh ra nhiều nhà thơ, nhà văn hóa nổi tiếng cũng như đào tạo được nhiều cán bộ quản lý nhà nước cấp cao. Tất cả làm nên một Khoa Ngữ Văn và Đại học Tổng hợp Hà Nội anh hùng với dấu ấn riêng được thể hiện qua thầy cô giáo giỏi, phương pháp đào tạo độc đáo, các thế hệ sinh viên giàu bản lĩnh và một môi trường giàu tình cảm. Cũng như NGND Lê Hồng Sâm, GS.NGND Hà Minh Đức bày tỏ niềm tin vào thế hệ trẻ với tư cách là những công dân, những thanh niên đóng góp vào một xã hội tốt đẹp.

GS.NGND Hà Minh Đức phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cựu sinh viên của Khoa Ngữ Văn, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ (Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam) ôn lại những năm tháng chống Mỹ gian khổ khi còn học tập. Trước năm 1975, nhiều người vừa vào trường đã phải ra chiến trường, có người hy sinh trên chiến trường. Trong quá trình đó, ông cùng bạn học đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ của thời kỳ chiến tranh mà vẫn phải đảm bảo học tập và công tác tốt. Sau khi tốt nghiệp, sản phẩm đào tạo và sinh viên tốt nghiệp của Khoa Ngữ Văn mang phong cách không thể trộn lẫn trong cách làm việc và hiệu quả công việc, dù sinh viên tốt nghiệp ra làm nghiên cứu, giảng dạy, quản lý trên nhiều lĩnh vực khác nhau. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ trân trọng cảm ơn công ơn dạy dỗ của các thế hệ thầy cô Nhà trường, sự gắn bó với các anh chị, sinh viên của Khoa, Trường, đồng thời mong mỏi ở sức vươn mạnh mẽ hơn ở Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ (Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam) phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại lễ kỷ niệm, Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học đã trao học bổng Ngữ Văn cho 5 sinh viên, học bổng Nhà xuất bản Phụ nữ cho 2 sinh viên, và trao học bổng VNPT cho 1 sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ trao học bổng Ngữ Văn cho các sinh viên

Đại diện NBX Phụ nữ trao học bổng cho các sinh viên

Đại diện VNPT trao học bổng cho sinh viên Trần Tất Viên (Khoa Văn học)

Mùa thu năm 1956, Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập. Trải qua nhiều lần tách, nhập với các tên gọi khác nhau, khoa Ngữ văn xưa, khoa Văn học và khoa Ngôn ngữ học ngày nay đã có những đóng góp to lớn, đáng tự hào trong việc kiến tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho nền giáo dục đại học Việt Nam, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn, góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.    

Khoa Văn học là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu đầu ngành, chất lượng cao của Việt Nam. Đến nay, khoa đã đào tạo 4000 cử nhân, 1000 học viên cao học, 200 tiến sĩ; hiện đang đào tạo 583 sinh viên hệ chính quy, 86 sinh viên hệ không chính quy, 108 học viên cao học, 73 nghiên cứu sinh. Cán bộ, giảng viên của khoa đã biên soạn 200 giáo trình, 240 sách chuyên luận, 260 sách tham khảo, 1600 bài báo, bài nghiên cứu chuyên ngành. Khoa đã và đang hợp tác với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới, tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế.   

Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là khoa ngôn ngữ học duy nhất tại Việt Nam, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về ngôn ngữ học, Việt ngữ học, ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc ở Việt Nam và Đông Nam Á. Với những thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa Ngôn ngữ học đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều cán bộ, giảng viên của khoa đã được nhận các giải thưởng và danh hiệu cao quý của Nhà nước: giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ, 5 giải thưởng Nhà nước về khoa học, công nghệ, 3 Nhà giáo Nhân dân, 7 Nhà giáo Ưu tú. Đến nay, khoa đã đào tạo hơn 1500 cử nhân, trên 300 thạc sĩ và 180 tiến sĩ thuộc các chuyên ngành.

 
Theo: Trần Minh, ussh.vnu.edu.vn
 
Top